Home Chia sẻHướng dẫn Hướng cẫn cài đặt tối ưu card màn hình chơi game tốt nhất

Hướng cẫn cài đặt tối ưu card màn hình chơi game tốt nhất

by Hades

Khi các bạn chơi những tựa game nặng tất nhiên phải đòi hỏi dàn máy cấu hình cao và quan trọng hơn card màn hình phải chất. Sau đó phải tối ưu được thiết lập card đồ họa giúp các bạn chơi game mượt mà hơn. Hãy cùng LINKGAME.NET tìm hiểu cách thức để tối ưu tốt nhất cho card màn hình mà các bạn đang sử dụng nhé.Bài viết này Link game sẽ tối ưu thiết lập card đồ họa của Nvidia và AMD.

huong can cai dat toi uu card man hinh choi game tot nhat 0

Card màn hình là gì?

Phần lớn các máy tính hiện này thì đều có card màn hình.Riêng đối với những bạn làm chuyên về đồ họa hoặc các game thủ thì card đồ họa phải mạnh mẽ để trải nghiệm và làm việc được mượt mà hơn.

Trên thị trường hiện nay thường chia ra 2 loại card là onboard và card màn hình rời. Với card onboard thì được nhà sản xuất gắn vào trong main xử lý bằng GPU thường gặp ở các máy đời cũng và các dòng All In One. Còn card rời thì hệ thống xử lý GPU và RAM riêng biệt nên xử lý mạnh mẽ giúp chơi các tựa game nặng mượt mà hơn.

Tối Ưu Card màn hình Nvidia

Nvidia là một trong những thương hiệu card màn hình nổi tiếng hiện nay với bộ xử lý mạnh mẽ và bền bỉ. Trong bài viết này mình không hướng dẫn các bạn cài đặt driver mà chỉ hướng dẫn tối ưu nhé các bạn.

Nvidia Control Panel

Cách mở bảng điều khiển

huong can cai dat toi uu card man hinh choi game tot nhat

Nvidia Control Panel

Bạn có thể vào Control Panel bằng cách: Nhấn con trỏ chuột phải và trong menu desktop, chọn mục Nvidia Control Panel. Ngoài ra, chúng ta làm cách khác bằng cách đến Control Panel và nhấp vào biểu tượng của Nvidia.

Hướng Dẫn Thiết lập

Hướng dẫn các bạn về cách chỉnh Nvidia control panel để trải nghiệm game mượt mà nhất.

Tại Nvidia Graphic Control Panel, chúng ta hãy vào phần 3D Settings. Đây là tác nhân chính ảnh hưởng trực tiếp tới những tùy chỉnh trong đồ họa. Nếu bạn là một người mới sử dụng, bạn có thể chọn Adjust image settings with preview cho dễ dàng.
huong can cai dat toi uu card man hinh choi game tot nhat 1

3D Settings

Tại đây, chúng ta cho các ứng dụng (ví dụ như game, chương trình đồ họa) tự xác định và tạo cấu hình (bằng cách chọn Let the 3D application decide). Nếu bạn không biết nhiều, bạn có thể dùng ba bậc thiết lập mặc định (bằng cách chọn Use my preference emphasizing). Còn bạn là người có nhiều kinh nghiệm có thể tự cấu hình thủ công bằng cách chọn chọn  Advanced 3D image settings.

Bạn có thể có 2 chọn lựa Global Settings trong Manage 3D đối với những cài đặt chung cho các ứng dụng. Đồng thời, với từng loại ứng dụng khác nhau, ta lại có Program Settings trong Manage 3D . Với Cài đặt này, với từng ứng dụng, ta có thể thiết lập các cấu hình tùy chọn mà không cần suy nghĩ đến việc tác động đến Global Settings.

Một ví dụ cụ thể cho việc này là Counter-Strike. Nếu bạn muốn có mức FPS max (99-100), tính năng V-Sync buộc phải được bạn tắt đi. Nhưng, cùng lúc đó, tính năng V-Sync này lại giúp nhiều người chơi có được chất lượng ảnh max. Vì vậy, hãy dùng Program Settings để sử dụng cấu hình tùy chỉnh thay thế cho việc sử dụng cấu hình thông qua Global Settings.

Công cụ trong Nvidia Control Panel

Phần tiếp theo, ta sẽ đến với những công cụ đồ họa của Nvidia có trong Control Panel. Điều đầu tiên mà có lẽ ai cũng có thể nhìn thấy – Đó là hãng này cho ra 2 chọn lựa khử răng cưa. Bao gồm: Standard Multi Sampling Antialiasing (Khử răng cưa đa giác) và Transparency antialiasing. Lưu ý rằng các bạn không nên bật 2 tính năng này cùng một lúc/

Một điều khác khiến bạn đau đầu đó là tính năng Antialiasing. Đây chính là “Enhance the application setting”. Do đó, nếu bạn chọn lựa nó, hệ thống sẽ tự động bật CSAA. Dễ hiểu hơn, việc này giúp chúng ta cộng thêm 1 bậc khử răng cưa vào thiết lập game. Việc này không chỉ làm chất lượng ảnh cao lên, mà còn hạn chế việc sử dụng toàn bộ năng suất của full 8X trong MSAA.

Ngoài các vấn đề kể trên thì các thiết lập khác của bảng điều khiển cũng tương đối giống với bình thường.

Tối Ưu Card màn hình AMD Catalyst Control Center

Cách mở bảng điều khiển AMD Catalyst Control Center

Nếu bạn đang sử dụng card AMD/ATI, hãy truy cập bảng điều khiển AMD Catalyst Control Center bằng cách nhấn chuột phải và chọn Catalyst Control Center (CCC). Ở đây bạn sẽ có 2 chọn lựa đó là: chế độ Cơ bản – Basic cùng với chế độ Nâng cao – Advanced. Tất nhiên, nếu muốn trải nghiệm tốt nhất bạn phải chọn Advanced rồi.

huong can cai dat toi uu card man hinh choi game tot nhat 3

AMD Catalyst Control Center

Nếu bạn mở ra lần đầu tiên hệ thống sẽ xuất hiện bảng chào mừng. Việc này chẳng có nghĩa lý gì cả. Việc chúng ta phải làm là chọn Show this page on startup. Như vậy, sau này sẽ không phải gặp lại nó nữa.

Thiết lập

Đối với AMD chúng ta sẽ không có quá nhiều chọn lựa như Nvidia. Nhưng có một điều “đáng đồng tiền bát gạo” trong đây, đó là Catalyst AI. Với tính năng này, bạn sẽ không phải làm bất cứ điều gì bộ công cụ sẽ tự đưa cho bạn mức thiết lập thông minh cho các game nổi tiếng. Tuy nhiên, với một số dòng game và một số phiên bản driver Catalyst AI hoạt động cũng không hiệu quả cho lắm.

Do đó, chúng ta có thể sử dụng Graphics để đảm bảo chất lượng và năng suất đối với những game 3D mạnh. Khi sử dụng Graphics, chúng ta cũng có được khá nhiều lựa chọn. Đồng thời, với tính năng preview, bạn cũng sẽ được hỗ trợ khá nhiều khi muốn đổi cấu hình.

Đối với việc dùng  Use Custom Settings, chúng ta có khả năng tùy chọn những tính năng khác nhau: Antialiasing, Anisotropic filtering…

Tổng Kết

Như vậy bài viết này Link game đã hướng dẫn các bạn thiết lập và tối ưu cho 2 loại card màn hình thông dụng trên thị trường là Nvidia và AMD hi vọng bài viết sẽ giúp ích cho các bạn. Chúc các bạn chơi game vui vẻ.

You may also like

Leave a Comment